Diễn đàn Ubuntu Việt Nam

Cộng đồng người sử dụng Ubuntu Việt Nam
Hôm nay, CN Tháng 9 25, 2016 5:43 am

Múi giờ UTC + 7 Giờ


Software Freedom Day 2014 - TP HCM
Vui lòng sang ask.ubuntu-vn.org để đặt câu hỏi

Các chủ đề mới nếu là đặt câu hỏi sẽ bị đóng, mong các bạn chú ýTạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 17 bài viết ]  Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế tiếp
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: T.Ba Tháng 6 22, 2010 3:19 pm 
U-VN News

Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 12 29, 2007 9:30 am
Bài viết: 1366
Đến từ: TP. Hồ Chí Minh
Tuần vừa rồi, lớp tôi tổ chức buổi tiệc nướng tại nhà cô giáo. Tôi mang theo chiếc máy quay phim miniDVD để lưu lại những phút giây vui vẻ này. Ngày hôm sau, tôi tiến hành biên tập phim. Trước tiên, vì tôi chưa tìm hiểu cách nạp phim từ đĩa miniDVD vào Ubuntu nên tôi dùng một máy Windows XP để nạp các đoạn phim vào máy rồi chép chúng sang máy Ubuntu 10.04 (mặc dù máy XP có cài trình biên tập phim, nhưng không dùng vì đó là hàng "chùa"). Trong Ubuntu 10.04 có tích hợp sẵn trình biên tập phim PiTiVi cho nên tôi dùng nó. Trở ngại đã sớm xuất hiện, PiTiVi không thể nhập được các đoạn phim đó với lí do: thời gian phân tích tập tin quá lâu. Tôi nhớ trên diễn đàn Ubuntu-vn có bài viết giới thiệu phần mềm biên tập phim có khả năng thay thế PiTiVi. Và đó là OpenShot, một dự án phần mềm biên tập phim nguồn mở khác.

Hình ảnh


Cài đặt xong xuôi (nên cài đầy đủ các codec nữa), tôi tiến hành nhập phim, với gần 40 đoạn phim, OpenShot nhập chỉ trong vài giây. Đó là ấn tượng đầu tiên của tôi đối với OpenShot. Giao diện của OpenShot cũng được chia thành 3 phần như những chương trình khác: nữa trên bên trái là khung quản lí tập tin nhập vào, bên trên có 3 thẻ để chuyển qua phần hiệu ứng chuyển cảnh, hiệu ứng đặt biệt và trở về quản lí tập tin. Nữa trên bên phải là khung xem trước phim để xem các đoạn phim đã nhập hay đoạn phim mới vừa biên tập. Toàn bộ nữa dưới được dành cho biên tập phim. Chỉ cần kéo đoạn phim (từng đoạn một) ở phía trên vào các Track bên dưới là có thể tiến hành biên tập. Điểm khác biệt và cũng có lẽ là thiếu xót so với PiTiVi hay các phần mềm biên tập khác là sự thiếu vắng một rãnh biên tập âm thanh. OpenShot cho phép chúng ta tạo nhiều track nhưng mỗi track độc lập với nhau có thể là hình và tiếng hoặc một trong hai. Do đó chúng ta ít có lựa chọn can thiệp vào phần tiếng của phim, chẳng hạn như tăng giảm âm thanh ở giữa phim. OpenShot chỉ cho phép chúng ta tăng giảm âm thanh ở hai đầu đoạn phim, nếu muốn tinh chỉnh ở giữa đoạn, buộc chúng ta phải cắt đoạn phim đó ra. Đây cũng có thể là ý đồ của tác giả nhằm đơn giản hóa giao diện và tăng tốc độ phân tích phim.

Hình ảnh

Trợ giúp cho quá trình biên tập, OpenShot cung cấp cho chúng ta những công cụ: tạo track mới (Add Track), con trỏ (Arrow Tool - để kéo thả, di dời đối tượng), cắt phim (Razor Tool), đổi độ dài ngắn của phim (Resize Tool - cũng giống như cắt, nhưng cho phép phục hồi lại độ dài ban đầu), thỏi nam châm (Snapping Tool - để hít những đoạn phim khít với nhau), đánh dấu (Add Marker - lưu lại những thời điểm trên phim, khi cần chuyển nhanh tới điểm đó) và thanh phóng to thu nhỏ tỉ lệ của các track (thu nhỏ giúp nhìn bao quát, phóng to khi cần thao tác chi tiết). Ở mỗi track có tùy chọn bật/tắt nhanh hình và tiếng, ở mỗi đoạn phim cũng có tùy chọn tương tự. Để có nhiều thao tác với đoạn phim hơn, bấm phải vào đoạn đó. Tôi thường hay dùng các thao tác như Fade in/out mỗi khi chuyển cảnh, Shift Clips để tạo một khoản trống ở giữa hai đoạn (các đoạn ở phía sau tự động lùi về một khoản tương ứng) và chèn thêm các đoạn vào đó. Remove để bỏ đoạn phim khỏi quá trình và Properties cung cấp nhiều tùy chọn khác nữa.

Tiếp theo, tôi muốn nói đến các hiệu ứng trong OpenShot. Chương trình cung cấp cho chúng ta khá nhiều hiệu ứng chuyển cảnh, có thể nói là đủ dùng cho biên tập phim nghiệp dư. Tuy nhiên trong bộ phim mà tôi mới vừa biên tập lại không dùng một hiệu ứng chuyển cảnh nào mà chỉ dùng Fade in/out. Bởi vì lúc đó tôi cứ tưởng rằng chương trình còn tồn tại một số lỗi trong khâu này, mà thật ra do chính tôi không biết cách khai thác chúng. Trong OpenShot, để sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh hiệu quả, ta đặt hai đoạn phim cần chèn hiệu ứng chuyển cảnh giữa chúng vào hai track kế nhau, đặt đoạn phim thứ hai ở track bên trên và đè lên đoạn thứ nhất một chút. Sau đó ta kéo hiệu ứng đặt vào phần chồng lên của hai phim đó, dùng Resize Tool để chỉnh độ dài hiệu ứng cho khớp. Khi muốn làm hiệu ứng chuyển từ đoạn thứ hai sang đoạn thứ ba, ta đặt đoạn thứ ba ở cùng track với đoạn thứ nhất và bị đoạn hai đè lên một chút, kéo hiệu ứng để vào, lúc này cần một thao tác nữa là đảo chiều hiệu ứng: bấm chuột phải trên hiệu ứng, chọn Switch Direction, ta sẽ thấy mũi tên của hiệu ứng quay xuống dưới.

Hình ảnh

Chuyển sang các hiệu ứng đặc biệt, phần này còn tồn tại nhiều lỗi khiến chương trình thoát ngay lập tức ở một số hiệu ứng nên không thể viết gì nhiều. Những bộ phim gia đình mà tôi quay trước đây chưa bao giờ dùng tới những hiệu ứng đặc biệt như thế.
Trích dẫn:
Nói đến lỗi dẫn đến thoát chương trình, tôi phải cảnh báo trước các bạn phải đối mặt với việc chương trình tự thoát hơi bị nhiều trong quá trình làm phim. Tôi đã từng bị crash chắc không dưới năm lần khi biên tập bộ phim cho lớp tôi. Đây không phải lần đầu tôi gặp vấn đền này, ngay cả phần mềm thương mại Power Director 6 cài trong máy XP cũng treo lên treo xuống tơi tả. Nhưng dần dà tôi cũng hình thành kinh nghiệm tránh lỗi và mất mát xảy ra, nay chia sẻ với các bạn: định kì sao lưu dự án, mỗi khi xong một quá trình thì lưu lại ngay, nhân bản và sao lưu tập tin dự án để phòng trường hợp lưu nhầm hay tập tin hỏng. Đừng thực hiện quá nhiều thao tác trong một lúc, chẳng hạn vừa xem phim vừa thay đổi kích thước khung. Khi chương trình tự thoát đột ngột, đừng vội mở lại mà hãy mở Bộ theo dõi hệ thống (System Monitor) và kết thúc tiến trình có tên Python nếu nó còn trong danh sách các tiến trình đạng chạy. Nếu không, chương trình sẽ tiếp tục thoát ra khi chạy phim.

Một tính năng khác rất hữu ích, những dễ bị bỏ qua do nằm ở vị trí không thật sự nổi bật, là tạo tiêu đề, chú thích cho phim. Khi sắp kết thúc bài đánh giá này tôi mới nhận ra nó nằm ở vị trí trên thanh trình đơn, giữa Edit và View (chính là Title). Chỉ có một tùy chọn duy nhất: New Title.... Tôi nghĩ tác giả nên đưa nó xuống hàng nút bấm bên dưới sẽ gây chú ý hơn. Vào trong Title Editor, chúng ta thấy có khá nhiều mẫu có sẵn. Chúng ta có thể tùy biến màu sắc, phông chữ thể hiện và cao cấp hơn là sửa kiểu dáng của mẫu đó, nhưng phải với hỗ trợ của phần mềm Inkscape. Tiêu đề tạo ra sẽ nằm trong khung quản lí tập tin, để cho hiệu quả tốt nhất, chúng ta sẽ kéo nó vào một track riêng và chuyển track đó lên trên cùng, như thế tiêu đề sẽ hiện lên trên phim. Dùng công cụ Resize để chỉnh độ dài tiêu đề.

Hình ảnh

Nếu các hiệu ứng trên vẫn chưa đủ thỏa mãn trí tưởng tượng của bạn thì chức năng xuất các khung hình trong phim thành các hình ảnh sẽ giúp bạn thiên biến vạn hóa những thước phim của mình, nếu phim có tốc độ 24 hình/giây thì mỗi giây của phim sẽ được xuất ra 24 tấm hình, chúng ta nạp các tấm hình đó vào GIMP với bộ mở rộng GIMP Animation Package để chỉnh sửa, chèn hiệu ứng rất nhanh chóng. Sau cùng chỉ việc nhập các tấm hình đó vào OpenShot.

Hình ảnh

Cuối cùng, khi công đoạn biên tập đã hoàn tất, bây giờ là lúc xuất tác phẩm ra để mọi người thưởng thức. Hộp thoại xuất phim có hai phần: phần đầu chỉ việc chọn địa điểm, tên tác phẩm, phần dưới được chia thành hai thẻ: Đơn giản và Nâng cao. Đơn giản rất là... đơn giản, chỉ việc chọn mục đích xuất ra trong Profile rồi chọn chất lượng, tỉ lệ, hệ màu tương ứng... Thẻ nâng cao giúp đáp ứng những nhu cầu đặt biệt hay khắc khe hơn. Khi vừa ý, bấm nút Xuất phim (Export Video) để chương trình bắt đầu làm việc, lưu ý: tác giả sơ ý không làm vô hiệu nút Xuất phim khi chương trình đang tiến hành do đó dễ tưởng là bấm chưa "ăn". Nếu làm phim DVD thì sản phẩm sẽ là một tập tin .vob, tập tin này vẫn còn sơ khai và chưa thể ghi ra đĩa DVD. Do đó ta cần một phần mềm chuyên đóng gói DVD như DeVeDe hay ManDVD để tạo cấu trúc DVD hay ảnh đĩa DVD luôn, đặc biệt, ta có thể tận dụng các phần mềm này để gắn phụ đề vào phim.

Hình ảnh

Sau gần hai năm hình thành và phát triển, OpenShot ngày nay được đánh giá là mạnh mẽ và thân thiện không kém những phần mềm biên tập phim thương mại. Ngoài những tính năng vừa kể trên, OpenShot còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị khác. Tuy vẫn chưa hoàn toàn ổn định như tiêu chí đề ra của tác giả, tôi tin tưởng đây là một phần mềm có rất nhiều triển vọng bởi tính chất cởi mở của phần mềm tự do và nguồn mở, những lỗi khó chịu kể trên sẽ sớm được khắc phục và những tính năng mới sẽ được thêm vào. Cộng đồng người dùng Linux, đặc biệt là Ubuntu sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi tìm một phần mềm biên tập phim phù hợp.

Ưu:

Giao diện đẹp - thân thiện
Mạnh mẽ với nhiều công cụ, hiệu ứng phong phú
Tốc độ nhập phim nhanh, tốc độ xử lí khá.

Khuyết:
Hiện tượng đóng chương trình đột ngột
Công cụ tạo DVD còn sơ sài, phải nhờ tới phần mềm khác.

Đánh giá: 8/10

Hình ảnh
Đôi nét về tác giả phầm mềm: Jonathan Thomas sống ở thành phố Arlington, bang Texas, Hoa Kì, là một lập trình viên lâu năm trên hệ thống của Microsoft. Sau khi rất hứng thú với hệ điều hành nguồn mở Ubuntu, ông tỏ ra thất vọng vì không có phần mềm nào trên Ubuntu đáp ứng sở thích của ông: quay và biên tập phim. Vì thế ông quyết định lập ra dự án phần mềm biên tập phim OpenShot vào tháng 8/2008. Đây là một quyết định táo bạo vì ông chỉ quen lập trình trên nền tảng Microsoft, việc lập trình trên Ubuntu đòi hỏi phải học ngôn ngữ và môi trường làm việc mới. Ông nói: "Nếu Linux đã có phần mềm biên tập phim mạnh mẽ (và miễn phí) thì tôi sẽ chẳng bao giờ khởi xướng dự án này."

Bản quyền bài viết này: Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported License.
Hình ảnh

_________________
blog linux www.linux4share.com


Sửa lần cuối bởi Eleven8X vào ngày T.Ba Tháng 6 22, 2010 3:23 pm với 2 lần sửa.

Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: T.Tư Tháng 6 23, 2010 11:12 am 
Thành Viên Tích Cực
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Sáu Tháng 8 28, 2009 11:23 am
Bài viết: 319
Mong sao diễn đàn ngày càng có nhiều bài đánh giá kiểu thế này. Sẽ có ích cho nhiều người =D>

_________________
Câu hỏi muôn thuở: "Trái đất, sự sống và thời gian?" - Link: tuvienchonnhu.net/trich-luc/trai-dat-su-song-va-thoi-gian-tt-2002


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: T.Tư Tháng 6 23, 2010 11:31 am 
Thành Viên Mới

Ngày tham gia: T.Tư Tháng 6 23, 2010 11:23 am
Bài viết: 2
Bạn viết một bài hướng dẫn sử dụng GIMP được không. MÌnh không biết cách sử dụng. Tài liệu hướn dẫn ít quá.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: T.Tư Tháng 6 23, 2010 12:15 pm 
Quản Trị Viên
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Năm Tháng 7 31, 2008 1:16 pm
Bài viết: 16163
Đến từ: C:\Windows\system32
diphoben đã viết:
Bạn viết một bài hướng dẫn sử dụng GIMP được không. MÌnh không biết cách sử dụng. Tài liệu hướn dẫn ít quá.

Bác này không chịu tìm rồi, bác đọc hết đống help docs của nó chưa ?

_________________
Đọc FAQCách hỏi thông minh trước khi hỏi bất cứ vấn đề gì !
Tài liệu cho người mới dùng Ubuntu

---
Không có gì quý hơn ĐỘC LẬP - TỰ DO


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: T.Tư Tháng 6 23, 2010 7:35 pm 
Thành Viên Mới
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Sáu Tháng 6 11, 2010 5:49 pm
Bài viết: 88
Đến từ: Tây Sơn, Bình Định
Mừng vì tác giả đã bỏ công sức nhiều và viết rất chỉnh chu. Càng mừng vì tiêu đề không phải dạng như là "Review OpenShot", v.v...
=D>


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: T.Ba Tháng 7 13, 2010 5:49 pm 
Thành Viên Mới

Ngày tham gia: T.Ba Tháng 7 13, 2010 5:02 pm
Bài viết: 6
Như vậy thì có nên xóa PiTiVi để chỉ dùng Openshot không? PiTiVi khong biét vì sao mình nhập video vào mà chả chạy được gì cả nên cũng không chỉnh ửa được gì. Cũng không biết phải dùng ra sao nữa.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: T.Ba Tháng 7 13, 2010 11:54 pm 
Thành Viên Tích Cực

Ngày tham gia: T.Ba Tháng 7 13, 2010 10:19 pm
Bài viết: 122
Đến từ: Hà Nội
nói chung là cứ phải củ sẵn con openshot bác ạ. Còn ubuntu cái đĩa có 600MB nên nó phải tích hợp những thằng tiết kiệm nhất là đúng rồi


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: T.Tư Tháng 7 14, 2010 3:54 am 
Thành Viên Tích Cực
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Tư Tháng 4 01, 2009 11:31 pm
Bài viết: 481
Hay quá. Giao diện rất trực quan, dễ nhìn, dễ dùng. Đây có lẽ là phần mềm biên tập phim trên Linux ngon nhất mà mình từng dùng :)

_________________
#vnluser - IRC channel cho siêu anh hùng và siêu thiếu niên anh hùng =)) =))

tuantub đã viết:
Thiệt thòi lớn nhất của những kẻ bị lệ thuộc vào linux một thời gian dài là ... không biết làm gì với máy cài windoof


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: T.Tư Tháng 7 14, 2010 6:33 am 
Quản Trị Viên
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 3 03, 2008 10:12 am
Bài viết: 1248
Đến từ: NB
Tuyệt quá! Anh Eleven8X có biết phần mềm nào convert từ mkv sang avi ngon như cái trên không?
Em tìm hoài òi mà toàn đồ lởm ah!


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: T.Tư Tháng 7 14, 2010 11:29 am 
Quản Trị Viên
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Năm Tháng 7 31, 2008 1:16 pm
Bài viết: 16163
Đến từ: C:\Windows\system32
WereWolf đã viết:
Hay quá. Giao diện rất trực quan, dễ nhìn, dễ dùng. Đây có lẽ là phần mềm biên tập phim trên Linux ngon nhất mà mình từng dùng :)

Biên tập x_x ;)) =P~ hả ?

ducgiang_8888 đã viết:
Tuyệt quá! Anh Eleven8X có biết phần mềm nào convert từ mkv sang avi ngon như cái trên không?
Em tìm hoài òi mà toàn đồ lởm ah!


mencoder (tuy nhiên sao lại *rape* xuống avi thế anh ?)

_________________
Đọc FAQCách hỏi thông minh trước khi hỏi bất cứ vấn đề gì !
Tài liệu cho người mới dùng Ubuntu

---
Không có gì quý hơn ĐỘC LẬP - TỰ DO


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 17 bài viết ]  Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế tiếp

Múi giờ UTC + 7 Giờ


Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Chuyển đến:  
POWERED_BY
Vietnamese translation by nedka